Tiện ích - Ứng dụng

 

Truyện

Tài liệu

Ngày này
năm xưa

Danh bạ
điện thoại

Bản đồ Học viện

Thư viện ảnh

Dự báo thời tiết

Danh nhân

 

Giải trí

 

Video Clip

Truyền hình

Nhạc Online

Phim Online

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 89

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1644

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2664075

Trang chủ » Danh nhân

Các Danh nhân thuộc nhóm: Danh nhân đất Việt
Nhà sử học lỗi lạc Lê Văn Hưu

Thuộc nhóm: (Danh nhân đất Việt)- Đã có: (805 lần xem)
Lê Văn Hưu người làng Phủ Lý, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa (nay thuộc xã Triệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa).
Thái Sư Trần Quang Khải

Thuộc nhóm: (Danh nhân đất Việt)- Đã có: (559 lần xem)
Trần Quang Khải sinh năm 1240,mất năm 1294,là con trai thứ ba của vua Trần Nhân Tông.
Duới triều TRần Thánh Tông (1258-1278).TRần Quang Khải đuợc phong tuớc Chiêu minh đại vuơng.Năm 1274,ông đựoc giao giữ chức Tuớng Quốc Thái Úy.Năm 1282,duới triều Trần Nhân Tông,Trần Quang Khải đựoc cử làm Thuợng tuớng Thái Sư,nắm giữ quyền nội chính.Trong cuộc chiến chống quân Nguyên lần thứ 2 (1285) và thứ 3 (1288),Trần Quan Khải là vị tuớng chủ chốt thứ 2 sau Trần Quốc Tuấn,có nhiều công lao lớn trên chiến truờng.
Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan (1044 – 1117)

Thuộc nhóm: (Danh nhân đất Việt)- Đã có: (491 lần xem)
Là vợ vua Lý Thánh Tông trong lịch sử Việt Nam. Bà có rất nhiều đóng góp tích cực vào cơ nghiệp của nhà Lý.
Trần Thái Tông

Thuộc nhóm: (Danh nhân đất Việt)- Đã có: (537 lần xem)
Trần Thái Tông mở nghiệp nhà Trần
Trần Thái Tông tức Trần Cảnh, vua thứ nhất của nhà Trần, sinh ngày 17-7-1218, mất ngày 4-5-1277, làm vua 33 năm, nhường ngôi 19 năm, thọ 59 tuổi.

Trần Cảnh là con thứ Trần Thừa, một người nhiều mưu lược, dưới triều Lý từng giữ chức Nội thị khán thủ (đứng đầu các quan hầu cận vua Lý trong cung). Nhờ có Trần Thủ Độ là chú họ khi ấy làm Điện tiền chỉ huy sứ, Trần Cảnh thường xuyên được ra vào cung, sau lấy Lý Chiêu Hoàng. Năm 1226, Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho Trần Cảnh và vương triều Trần được thành lập từ đấy.
Trần Thủ Độ

Thuộc nhóm: (Danh nhân đất Việt)- Đã có: (505 lần xem)
Hoàn toàn có thể nói rằng nếu Trần Thủ Độ không quyết liệt trong việc bảo vệ cho sự tồn tại của triều Trần lúc khai quốc, lịch sử Việt Nam cũng sẽ không có cơ hội để sau đó ghi nhận một chính quyền quân sự, một hào khí Đông A mạnh đến mức có thể ba lần chặn đứng vó ngựa xâm lược của quân Nguyên Mông.
Lý Thường Kiệt

Thuộc nhóm: (Danh nhân đất Việt)- Đã có: (494 lần xem)
Lý Thường Kiệt vốn thuộc họ Ngô, tên thật là Tuấn, tự là Thường Kiệt, sau được ban quốc tính (được mang họ nhà vua), nên gọi là Lý Thường Kiệt.
Nhà bác học Lê Quý Ðôn (1726 -1784)

Thuộc nhóm: (Danh nhân đất Việt)- Đã có: (486 lần xem)
Lê Quý Đôn nguyên là Lê Danh Phương, tự Doãn Hậu, hiệu Quế Đường, sinh ngày 2-8-1726, trong một gia đình khoa bảng; cha là tiến sĩ Lê Trọng Thứ, quê tại làng Diên Hà, trấn Sơn Nam Hạ, nay là thôn Phú Hiếu, xã Độc Lập, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Ngay từ nhỏ ông đã nổi tiếng thông minh, chăm học. Năm 14 tuổi, Lê Quý Đôn theo cha lên học ở kinh đô Thăng Long. Lúc ấy cậu bé 14 tuổi đã học xong toàn bộ sách kinh, sử của Nho gia. 18 tuổi, Lê Quý Đôn thi Hương đỗ Giải nguyên. 27 tuổi đỗ Hội nguyên, rồi đỗ Đình Nguyên Bảng nhãn. Sau khi đã đỗ đạt, Lê Quý Đôn được bổ làm quan và từng giữ nhiều chức vụ quan trọng của triều Lê - Trịnh, như: Hàn lâm thừa chỉ sung Toản tu quốc sử quán (năm 1754), Hàn lâm viện thị giảng (năm 1757), Đốc đồng xứ Kinh Bắc (năm 1764), Thị thư kiêm Tư nghiệp Quốc tử Giám (năm 1767), Tán lý quân vụ, Thị phó đô ngự sử (năm 1768), Công bộ hữu thị lang (năm 1769), Bồi tụng (Phó thủ tướng) (năm 1773), Lại bộ tả thị lang kiêm Tổng tài quốc sử quán (năm 1775), Hiệp trấn tham tán quân cơ Trấn phủ Thuận Hóa (năm 1776), Hiệp trấn Nghệ An (năm 1783), Công bộ thượng thư (năm 1784)...
Trần Quốc Tuấn

Thuộc nhóm: (Danh nhân đất Việt)- Đã có: (610 lần xem)
Hưng Đạo Đại Vương

Sinh năm 1228, Trần Quốc Tuấn ra đời khi họ Trần vừa thay thế nhà Lý làm vua trong một đất nước đói kém, loạn ly. Trần Thủ Độ, một tôn thất tài giỏi đã xếp đặt bày mưu giữ cho thế nước chông chênh thành bền vững. Bấy giờ Trần Cảnh còn nhỏ mới 11 tuổi, vợ là Lý Chiêu Hoàng, vị vua cuối cùng của dòng họ Lý. Vì nhường ngôi cho chồng nên trăm họ và tôn thất nhà Lý dị nghị nhà Trần cướp ngôi. Trần Thủ Độ rất lo lắng. Bấy giờ Trần Liễu, anh ruột vua Trần Cảnh lấy công chúa Thuận Thiên, chị gái Chiêu Hoàng đang có mang. Trần Thủ Độ ép Liễu nhường vợ cho Cảnh để chắc có một đứa con cho Cảnh. Liễu nổi loạn. Thủ Độ dẹp tan nhưng tha chết cho Liễu. Song điều này không dẹp nổi lòng thù hận của Liễu. Vì thế Liễu kén thầy giỏi dạy cho con trai mình thành bậc văn võ toàn tài, ký thác vào con mối thù sâu nặng. Người con trai ấy chính là Trần Quốc Tuấn.
Trần Nhân Tông

Thuộc nhóm: (Danh nhân đất Việt)- Đã có: (495 lần xem)
Trần Nhân Tông tên làm Khẩm, con trưởng Thánh Tông, sinh năm 1258, đúng năm Thái Tông và Thánh Tông đánh tan quân xâm lược Nguyên - Mông lần thứ nhất. Nói đến Trần Nhân Tông trước hết là nói đến người anh hùng cứu nước. Ông làm vua 14 năm (1279 - 1293). Trong thời gian ấy, đất nước Đại Việt đứng trước thử thách ghê gớm: hiểm họa xâm lược lần thứ 2 và thứ 3 của giặc Nguyên-Mông.
Lý Công Uẩn

Thuộc nhóm: (Danh nhân đất Việt)- Đã có: (481 lần xem)
LÝ CÔNG UẨN NHÂN CÁCH VÀ SỰ NGHIỆP
Ngàn năm văn hiến Thăng Long không dừng lại ở Lý Công Uẩn, nhưng lòng biết ơn và tình cảm sâu sắc của nhân dân Việt Nam lại trước hết dành cho con người này. Công lao lớn nhất của Lý Công Uẩn là đã sáng suốt đặt thủ đô mới trên mảnh đất xứng đáng là trung tâm kinh tế chính trị, xã hội văn hoá của cả nước. Ông đã tạo điều kiện cần thiết nhất để vương triều Lý xây dựng nền tảng cho nền văn minh Đại Việt, để Thăng Long – Hà Nội suốt một ngàn năm tiêu biểu cho những giá trị bền vững của cả dân tộc.
Quay lại | Trang đầu | Lên trên
 

Tin ảnh

Tư liệu - Văn kiện

WEBSITE LINK

   Website: vinhphat.org  *  Email: vinhphatdn@gmail.com

Powered by: Nukeviet CMS